Tiến sĩ Toshiyuki Uwano: “Hòa nhập xã hội ở Việt Nam - từ quan điểm của Tiếp Cận”

Vào ngày 01/04/2015, TS Toshiyuki Uwano giao lưu chia sẻ nghiên cứu “Hòa nhập xã hội ở Việt Nam, nhìn từ quan điểm của tiếp cận” với hơn 100 sinh viên khoa Công tác xã hội. Đến tham dự buổi giao lưu còn có sự hiện diện của PGS.TS Đỗ Hạnh Nga – Trưởng khoa Công tác xã hội.

Tiến sĩ Toshiyuki Uwano là người khuyết tật, tốt nghiệp tiến sĩ tại trường Tokyo vào năm 2014. Được sự giúp đỡ của giáo sư Lâm cùng các cộng sự, Tiến sĩ đã thực hiện nghiên cứu về hòa nhập của người khuyết tật ở Việt Nam từ quan điểm tiếp cận.
Trong buổi giao lưu, Tiến sĩ chia sẻ với sinh viên về mục đích của nghiên cứu là nhằm xây dựng một môi trường mà người khuyết tật từ người được bảo vệ thành người tự lập có thể hòa nhập vào xã hội. Người khuyết tật có thể đi lại được, thực hiện các hoạt động thường ngày như đi học, đi làm, mua sắm, xem film,...

Tiến sĩ Toshiyuki Uwano chia sẻ nghiên cứu "Hòa nhập xã hội ở Việt Nam, nhìn từ quan điểm của tiếp cận"

Tiến sĩ trình bày góc nhìn về Tiếp cận ở các nước tiên tiến ở Bắc Âu, Mỹ và Nhật. Từ đó, Tiến sĩ nhấn mạnh đến tiếp cận của người khuyết tật ở Việt Nam. Qua nghiên cứu, Tiến sĩ nhận thấy những nổ lực của chính phủ Việt Nam khi thực hiện các vấn đề về tiếp cận như tham gia các diễn đàn quốc tế, xây dựng luật Người khuyết tật, giao nhập WTO... Đối với phương tiện giao thông công cộng, Việt Nam đã đưa vào sử dụng xe buýt có hệ thống tiếp cận ở ba thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh. Hiện nay, xe buýt tiếp cận chỉ còn được sử dụng ở Tp. Hồ Chí Minh. Qua số liệu khảo sát, Tiến sĩ nhận thấy người dân Việt Nam ủng hộ người khuyết tật cần có xe buýt tiếp cận.
Tiến sĩ còn chia sẻ trải nghiệm tham gia xe buýt tại Tp. Hồ Chí Minh, tham quan các trung tâm thương mại, điểm du lịch ở Việt Nam,…
Trong suốt buổi giao lưu, Tiến sĩ đặt ra những câu hỏi liên quan về tiếp cận của người khuyết tật ở Việt Nam. Sinh viên khoa Công tác xã hội tích cực chia sẻ quan điểm của mình trong quá trình học tập và hỗ trợ người khuyết tật.

Sinh viên Công tác xã hội chia sẻ quan điểm

Toàn cảnh sinh viên tham gia giao lưu cùng Tiến sĩ Toshiyuki Uwano

Cuối buổi giao lưu, Tiến sĩ mong muốn các bạn sinh viên cố gắng học tập và cùng chung tay để mọi người hiểu hơn về tiếp cận. Đại diện sinh viên khoa Công tác xã hội gửi lời cảm ơn đến Tiến sĩ đã dành thời gian chia sẻ nghiên cứu để sinh viên có cơ hội được học hỏi kinh nghiệm thực hành Công tác xã hội với người khuyết tật.


Sinh viên Công tác xã hội tặng hoa và gửi lời cảm ơn đến Tiến sĩ Toshiyuki Uwano
PGS.TS Đỗ Hạnh Nga và sinh viên Công tác xã hội chụp hình lưu niệm với Tiến sĩ Toshiyuki Uwano

Bài và ảnh: Đinh Văn Mãi


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.