Tọa đàm thông tin nghiên cứu Vườn ươm sáng tạo KH&CN trẻ lần XX năm 2016 và Quỹ Sumitomo Nhật Bản

Chiều ngày 15/7/2015, tại phòng A001, trường ĐHKHXH&NV – ĐHQG-HCM đã diễn ra buổi tọa đàm giới thiệu các chương trình hỗ trợ nghiên cứu đối với các giảng viên trẻ, các nhà nghiên cứu trẻ.

Đến dự có TS. Nguyễn Ngọc Thơ – Trưởng phòng QLKH-DA; PGS.TS. Đoàn Lê Giang – Trưởng khoa Văn học và Ngôn ngữ, TS. Phạm Thanh Duy – Phó trưởng Khoa Nhân học, TS. Nguyễn Thị Hảo, TS. Dương Minh Quang – Khoa Giáo dục, và các giảng viên trẻ đến từ các Khoa Bộ môn trong và ngoài trường.


Ông Trần Đức Sự giới thiệu chương trình

Với chương trình Vườn ươm sáng tạo KH&CN trẻ lần XX năm 2016 (tài liệu đính kèm) được ông Trần Đức Sự - PGĐ Trung tâm Phát triển KH&CN Trẻ - Thành Đoàn TP.HCM trình bày.

Đối với chương trình này, những năm gần đây, thiếu đi các nghiên cứu của các giảng viên trẻ thuộc khối KHXH, đây là một trong những vấn đề mà chương trình Vườn ươm của Thành Đoàn đặt nhiều dấu hỏi. Có thể là do thiếu thông tin đến với các trường khối KHXH nên thiếu đi sự tham gia nghiên cứu của các giảng viên trẻ. Thông qua buổi tọa đàm, ông Trần Đức Sự thay mặt Thành Đoàn – Trung tâm Phát triển KH&CN Trẻ mong muốn đón nhận nhiều nghiên cứu đến từ trường ĐHKHXH&NV. Chương trình có nhiều thay đổi so với trước đây, để tài nghiên cứu của các giảng viên, nghiên cứu trẻ sơ tuyển ban đầu có thể lên tới 2-3 năm mới biết kết quả thì năm 2016 đề tài nghiên cứu được đăng kí quanh năm (theo quí).


Tọa đàm thu hút được các giảng viên trẻ tham gia

1. Định hướng nghiên cứu thiên về các ngành Khoa học xã hội:

- Khảo sát về tình hình thanh niên thành phố, các xu hướng tội phạm vị thành niên, đấu tranh phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội nói chung cũng như trong thanh thiếu nhi. Tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên;
- Nghiên cứu về cải cách hành chính, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, về mô hình chính quyền đô thị;
- Nghiên cứu về bảo vệ môi trường, cảnh quan, mảng xanh đô thị; cải tạo môi trường, cảnh quan sông Sài Gòn.
- Nghiên cứu về nhận thức, ý thức và trách nhiệm của tuổi trẻ thành phố về bảo vệ độc lập dân tộc, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, trong đó có chuyển quyền biên giới, biển đảo, hải đảo.
- Nghiên cứu về nhu cầu trang bị kỹ năng thực hành xã hội cho thanh thiếu nhi, các mô hình giáo dục có sức hấp dẫn thanh thiếu nhi.
- Vận động thanh niên nâng cao nhận thức và khả năng thực hành pháp luật, văn hóa ứng xử, văn hóa giao tiếp, chú trọng bản sắc văn hóa trong quá trình giao lưu, hội nhập quốc tế. Nghiên cứu về sự tác động của các loại hình nghệ thuật truyền thống trong đoàn viên thanh niên, nâng cao ý thức giữ gìn phát huy di sản văn hóa dân tộc;
- Nghiên cứu các mô hình, giải pháp xây dựng nông thôn mới cho 5 huyện ngoại thành trên địa bàn Hồ Chí Minh.


Các giảng viên trẻ đang tìm hiểu các thủ tục liên quan đến chương trình vườn ươm

2. Kinh phí nghiên cứu tối đa là 95.000.000đ/đề tài (chín mươi lăm triệu đồng)
Bên cạnh đó, một chủ nhiệm đề tài chỉ được làm chủ nhiệm 2 lần và không giới hạn làm thành viên. Chương trình năm 2016 với chỉ tiêu đề tài nghiên cứu khoảng 150 hồ sơ tham gia chương trình XX năm 2016. Chương trình dành cho các cá nhân đăng ký chủ nhiệm đề tài là công dân Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập, làm việc trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, có độ tuổi từ 35 tuổi trở xuống (có ngày sinh sau ngày 31/12/1980). Thông tin liên hệ tại Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn – 01 Phạm Ngọc Thạch, Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM, điện thoại: 0909065119 – 38230780 (gặp Sơn Giang), hoặc tại www.khoahoctre.com.vn, email: vuonuomtst@gmail.com.

Tiếp đến là phần tọa đàm về giới thiệu Chương trình hỗ trợ nghiên cứu Sumitomo do diễn giả Ông Koichi Ishizuka - Phòng Kế hoạch của Quỹ Sumitomo trình bày. 


Ông Koichi Ishizuka đến từ Quỹ Sumitomo

Ông trình bày sơ lược việc hình thành Quỹ Sumitomo, một Quỹ hỗ trợ nghiên cứu phi lợi nhuận của tập đoàn Sumitomo dành cho các nghiên cứu các vấn đề liên quan đến lịch sử, xã hội trong và ngoài Nhật Bản bằng tiếng Anh, hoặc tiếng Nhật (tiếng Nhật, nếu nghiên cứu các vấn đề bên trong Nhật Bản).

Việc nghiên cứu này nhằm tăng mối quan hệ, hiểu biết, gắn kết giữa Nhật Bản và các nước khác, do đó không giới hạn nghiên cứu đối với các nhà nghiên cứu, giảng viên đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam (đều có thể tham gia, trừ có quốc tịch, sống ở Nhật Bản trên 6 tháng hoặc các công trình đã hoàn thành đăng kí tham gia). Các công trình nghiên cứu đăng kí trong lĩnh vực văn hóa, kinh tế, lịch sử xã hội, giới, môi trường, thiên tai và hội phục sau thiên tai hoặc các vấn đề khoa học kỹ thuật, liên quan đến Nhật Bản với Việt Nam.

Các nghiên cứu được xuất bản cần ghi là được xuất bản, tài trợ từ Quỹ Sumitomo, đồng thời gửi toàn văn, tạp chí, sách về Quỹ Sumitomo sau khi có các sản phẩm hoàn thành. Từ năm 2012 đến nay, Việt Nam có 515 hồ sơ đăng ký nhưng chỉ có hơn 100 hồ sơ được cấp kinh phí nghiên cứu. Có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là việc chuẩn bị hồ sơ nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Việt Nam chưa thực sự tốt và không đúng qui định.


Ông Koichi Ishizuka trả lời các câu hỏi của giảng viên

Có những lưu ý quan trọng cần chú ý:

- Phải chữ ký của chủ nhiệm (không dùng chữ ký điện tử).
- Thư giới thiệu của một học giả uy tín (chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu đề tài nhắm đến).
- Chủ đề nghiên cứu, đóng góp khoa học như thế nào một cách rõ ràng.
- Ý nghĩa và đặc thù của nghiên cứu của đề tài.
- Tính mới của đề tài so với các nghiên cứu khác trong và ngoài nước.
- Phương pháp nghiên cứu phải rõ ràng, vì sao lựa chọn phương pháp này.
- Dự kiến kết quả nghiên cứu (đầu ra của nghiên cứu, đóng góp cho nhà nghiên cứu, sinh viên, cho xã hội, cho chính quyền địa phương, chính phủ…)
- Kế hoạch nghiên cứu, kế hoạch tài chính rõ ràng


PGS.TS. Đoàn Lê Giang, tặng hoa cho diễn giả, Ông Koichi Ishizuka.

Mọi thông tin được đăng tải trên website: www.sumitomo.or.jp (Japanese) hoặc www.sumitomo.or.jp/e/index.htm (English) hay Email: sumitomo-found@msj.biglobe.jp

Phòng QLKH-DA
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.