HOẠT ĐỘNG THỰC HÀNH CTXH
Ngoài chức năng giảng dạy và nghiên cứu khoa học, Khoa công tác xã hội còn tiến hành những hoạt động thực hành tham vấn và công tác xã hội với mục tiêu là đem kiến thức và kĩ năng của ngành học này đến cộng đồng xã hội:
I. MỤC ĐÍCH
1. Tham vấn tâm lý nhằm tăng cường năng lực giải quyết vấn đề nảy sinh trong cuộc sống, khả năng đối diện với những khó khăn về sức khỏe tinh thần và phát triển con người;
2. Thực hành CTXH nhằm hình thành khả năng phát hiện, kỹ năng giải quyết những vấn đề xã hội trong mối quan hệ xã hội và nâng cao năng lực con người;
3. Tham vấn hướng nghiệp giúp lựa chọn và định hướng nghề nghiệp phù hợp với khả năng;
4. Đào tạo hình thành kỹ năng mềm cho học sinh, sinh viên; bồi dưỡng kiến thức cho giáo viên, cán bộ về tham vấn tâm lý, CTXH, an sinh xã hội, dân số, gia đình và phát triển cộng đồng.
5. Kiểm huấn để hỗ trợ và nâng đỡ thực hành viên.
II. ĐỐI TƯỢNG HƯỞNG LỢI
1. Sinh viên: Mọi đối tượng sinh viên có nhu cầu tham vấn tâm lý.
2. Các đối tượng khác: người lớn, học sinh, phụ huynh, người khuyết tật, những người có nhu cầu tham vấn tâm lý và hướng nghiệp.
3. Nhân viên xã hội: thông qua các dịch vụ giới thiệu và hỗ trợ, trung tâm sẽ cung cấp môi trường thực hành nâng cao tay nghề hay có thể đem lại cơ hội việc làm cho nhân viên xã hội trẻ. Đối với nhân viên xã hội kinh nghiệm lâu năm, họ có thể góp phần vào việc đào tạo lớp trẻ kế thừa thông qua các buổi đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm do trung tâm tổ chức và mời cộng tác;
4. Sinh viên ham thích CTXH và tham vấn tâm lý sẽ có cơ hội tiếp cận và thực hành trong một môi trường công tác xã hội chuyên nghiệp để gia tăng nhận thức về các vấn đề xã hội cũng như rèn luyện các kỹ năng làm việc, tương tác với nhân viên CTXH và hệ thống thân chủ;
5. Các cơ sở xã hội và các đối tác thực hiện dự án: Các cơ sở xã hội và các đối tác có một lực lượng trẻ được đào tạo cộng tác, hỗ trợ trong các họat động của mình để đem lại nhiều lợi ích hơn cho các đối tượng phục vụ
6. Các tổ chức và doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn về dịch vụ tham vấn tâm lý, đào tạo nhân sự xã hội, hỗ trợ sức khỏe tinh thần và tâm lý cho nhân viên.
III. LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG THỰC HÀNH
1. Hỗtrợ và tham vấn tâm lý
Tham vấn tâm lý cho các cá nhân về các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần như trầm cảm, rối nhiễu lo âu, căng thẳng trong công việc/học tập và sự thể hiện bản thân.
Tham vấn tâm lý với các vấn đề cá nhân như nhận diện bản thân, sức khỏe tình dục, xây dựng lòng tự tin, giao tiếp, các vấn đề liên quan đến kỹ năng xã hội, kỹ năng sống, kỹ năng tương tác cá nhân
Hỗ trợ và tham vấn tâm lí về các khó khăn trong mối quan hệ như tình bạn, tình yêu, hôn nhân, gia đình.
Hỗ trợ và tham vấn tâm lí học đường cho học sinh, gia đình, nhà trường và các tổ chức xã hội khác;
Hỗ trợ và tham vấn tâm lí tại nhà cho trẻ em có rối nhiễu tâm lí, trẻ em hoàn cảnh đặc biệt (chậm phát triển trí tuệ, tự kỉ...);
Hỗ trợ và tham vấn tâm lý cho phụ huynh của trẻ có rối nhiễu tâm lí, trẻ em hoàn cảnh đặc biệt (chậm phát triển trí tuệ, tự kỉ...);
Tham vấn hướng nghiệp cho đối tượng học sinh và sinh viên;
2. Thực hành công tác xã hội
2.1. Tìm kiếm, giới thiệu và tổ chức thực hành
Liên hệ với các cơ sở xã hội tại TP. HCM và các tỉnh thành lân cận để tìm hiểu họat động, nhu cầu, khả năng tiếp nhận
Định hướng, chuẩn bị tinh thần và kỹ năng cho thực hành viên
Cung cấp thực hành viên phù hợp với cơ sở
Trung gian giới thiệu, ký kết các bên
Theo dõi, giám sát, lượng giá
2.2. Tham vấn thực hành
Phỏng vấn và trắc nghiệm để giúp thực hành viên chọn lựa nơi thực hành phù hợp
Cung cấp các thông tin về các cơ sở xã hội
Giải đáp thắc mắc và giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến thực hành
2.3. Kiểm huấn thực hành
Nhận kiểm huấn cho các khoa và các trường khác
Thiết kế các form kiểm huấn
2.4. Hợp tác /thực hiện dự án CTXH
Thực hiện các đánh giá nhu cầu, nghiên cứu các vấn đề kinh tế-xã hội, giám sát và lượng giá các chương trình, dự án phát triển xã hội
Cung cấp lực lượng chuyên nghiệp cùng /thực hiện dự án
Cố vấn các lãnh vực CTXH
3. Đào tạo
Tổ chức hoặc phối hợp tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn về các lý thuyết tham vấn và trị liệu tâm lý; các kỹ năng tham vấn tâm lý cho các nhân viên tham vấn mới bắt đầu hành nghề; tập huấn liệu pháp tâm lý theo hướng tiếp cận nhận thức hành vi.
Đào tạo, hình thành kỹ năng mềm cho sinh viên (kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng xử, quản lý thời gian, ra quyết định, quản lý thời gian, trợ giúp cá nhân, gia đình, kỹ năng tham vấn, truyền thông,…).
Tổ chức các khóa đào tạo kiến thức và kỹ năng CTXH, đào tạo kiểm huấn viên
Cung cấp tập huấn viên và giảng viên cho các cơ quan, đơn vị, nhóm làm CTXH
Tổ chức các khoá học đào tạo giáo viên và cán bộ thuộc các lớp bồi dưỡng dài hạn và ngắn hạn, nhằm nâng cao trình độ, nghiệp vụ theo các dự án liên kết trong và ngoài nước, theo các hợp đồng với các tổ chức trong nước, ngoài nước, các địa phương.
Tổ chức hội thảo, giao lưu, mạn đàm chia sẻ kinh nghiệm.
4. Nghiên cứu khoa học
Thực hiện các nghiên cứu khoa học lĩnh vực tâm lý học và CTXH;
Nghiên cứu đánh giá tác động dự án.
5. Các dịch vụ xã hội khác
Tư vấn cho các doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ địa phương về công tác tổ chức và thực hành tham vấn tâm lý.
Tư vấn và hỗ trợ các doanh nghiệp về chăm sóc sức khỏe tinh thần và quản lý stress cho nhân viên.
Hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tổ chức, lựa chọn và sắp xếp nhân sự.
Tổ chức tham vấn và cung cấp dịch vụ về tâm lý xã hội (giao tiếp, ứng xử, gia đình và kỹ năng sống)
Tham vấn sức khỏe và y tế cộng đồng:
+ Hướng dẫn kiến thức về sức khỏe, phòng ngừa các bệnh.
+ Giải đáp các vấn đề về tình dục và bệnh xã hội.
+ Cách phòng chống và cai nghiện ma túy, phòng chống AIDS, chăm sóc sức khỏe sinh sản kế hoạch hóa gia đình.