Giao lưu và tọa đàm hướng nghiệp: Công tác xã hội - Đam mê và thách thức

Sáng ngày 03 tháng 12 năm 2016, tại phòng C103, Trường ĐH KHXH&NV, cơ sở Đinh Tiên Hoàng, Khoa Công tác xã hội kết hợp cùng Câu lạc bộ Công tác xã hội chuyên nghiệp thành phố Hồ Chí Minh tổ chức giao lưu và tọa đàm hướng nghiệp: "Công tác xã hội - Đam mê và thách thức" nhằm giải đáp và chia sẻ những thắc mắc của sinh viên về nghề Công tác xã hội.

Phía khách mời có sự tham gia của ThS. Lê Chí An - Chủ nhiệm, ThS Trần Công Bình, ThS. Lê Thị Mỹ Hiền - Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ CTXH chuyên nghiệp Tp. Hồ Chí Minh, Cô Trần Thị Nên đại diện Qũy học bổng Nguyễn Thị Oanh cùng với các thành viên Câu lạc bộ, nhân viên xã hội tại làng Thiếu niên SOS, tổ chức Phi chính phủ Vòng Tay Thái Bình. Về phía khoa Công tác xã hội có sự tham gia của TS. Huỳnh Văn Chẩn - Phó trưởng khoa và hơn 100 sinh viên năm nhất, năm hai, năm ba đến tham gia chương trình.


 

Khách mời tham gia chương trình giao lưu và tọa đàm hướng nghiệp


Chương trình tập trung vào hai nội dung chính gồm:
- Điều gì khiến bạn đến với nghề Công tác xã hội? Niềm đam mê, nuôi dưỡng đam mê với nghề Công tác xã hội. Khó khăn, thách thức trong quá trình thực hành nghề.
- Cơ hội việc làm của nghề Công tác xã hội? Những bước chuẩn bị về kiến thức, kỹ năng, thái độ để có việc làm trong tương lai.
Mở đầu chương trình, ThS Lê Chí An giới thiệu đến toàn thể sinh viên quá trình hình thành và phát triển của Câu lạc bộ Công tác xã hội chuyên nghiệp Tp. Hồ Chí Minh, những hình ảnh hoạt động của Câu lạc bộ trong những năm qua. Các thành viên trong Câu lạc bộ chia sẻ với sinh viên về lý do đến với nghề Công tác xã hội cũng như niềm đam mê để tiếp tục dấn thân cống hiến với nghề. Chính niềm vui về mặt tinh thần mà nghề Công tác xã hội mang đến đã tiếp thêm động lực cho nhân viên xã hội giữ ngọn lửa đam mê và truyền niềm đam mê đó cho thế hệ trẻ.
Với hai mục tiêu của chương trình, sinh viên đặt ra rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc xây dựng mối quan hệ với nghề dân khi tham gia phát triển cộng đồng; cách tiếp cận của ngành Công tác xã hội khác biệt như thế nào với ngành Tâm lý, Xã hội học; những khó khăn, thách thức trong công việc của người nhân viên xã hội; chính sách hỗ trợ nhân viên xã hội, luật dành cho nhân viên xã hội. làm sao để nâng cao nhận thức của người dân về nghề Công tác xã hội, bình đẳng giới và bất bình đẳng giới tại Việt Nam, cách để cân bằng thời gian,... Ngoài những câu hỏi về chuyên môn, sinh viên trải lòng về việc làm của nghề Công tác xã hội. Cơ hội việc làm nào cho ngành Công tác xã hội. Trở về quê để làm việc hay vẫn làm việc ở Tp. Hồ Chí Minh? Để làm việc cho các tổ chức phi chính phủ thì cần phải chuẩn bị những gì?

 

 

 

Sinh viên chia sẻ những thắc mắc về nghề, cơ hội việc làm của nghề Công tác xã hội


Với kinh nghiệm hoạt động nghề Công tác xã hội, các khách mời để lần lượt chia sẻ những bâng khuâng, suy nghĩ của sinh viên về cơ hội việc làm nhằm củng cố niềm tin và khẳng định giá trị của nghề Công tác xã hội tại Việt Nam. Sinh viên cần nổ lực học tập để nắm vững kiến thức chuyên môn, dấn thân tham gia các hoạt động công tác xã hội trong và ngoài trường, rèn luyện ngoại ngữ, kĩ năng mền, giữ gìn sức khỏe để chuẩn bị bước đệm cho quá trình ra trường xin việc làm. Các chia sẻ đa chiều của các thành viên trong Câu lạc bộ giúp sinh viên nắm bắt kịp thời định hướng phát triển nghề Công tác xã hội trong tương lai, cơ hội việc làm luôn mở rộng với nhân viên xã hội.

 

Ngoài việc chia sẻ những câu hỏi của sinh viên, Câu lạc bộ CTXH chuyên nghiệp còn tổ chức các trò chơi vui nhộn


Bên cạnh phần tọa đàm, chương trình còn diễn ra một hoạt động ý nghĩa là giới thiệu về sách của Cố ThS Nguyễn Thị Oanh và trao bốn suất học bổng cho sinh viên Công tác xã hội tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Phát biểu kết thúc chương trình, TS Huỳnh Văn Chẩn gửi lời cảm ơn chân thành đến Câu lạc bộ Công tác xã hội chuyên nghiệp Tp. Hồ Chí Minh đã hỗ trợ tinh thần và kinh nghiệm chuyên môn để sinh viên vững tin hơn với con đường mình đã chọn. TS Huỳnh Văn Chẩn mong muốn rằng các hoạt động bồi dưỡng chuyên môn và truyền cảm hứng như thế này được tổ chức thường xuyên hơn trong tương lai.

  


TS Huỳnh Văn Chẩn gửi tặng quà lưu niệm đến Câu lạc bộ CTXH chuyên nghiệp và Qũy học bổng Nguyễn Thị OanhTin bài: An Phú
Ảnh: Thu Tuyền


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.