“NHƯ LÀ DỨA…” – Chương trình chống kì thị, phân biệt đối xử và bạo lực học đường với người LGBTIQ+

Chiều ngày 30/11/2019, tại Hội trường Trường Đại học Công nghệ TP. HCM (HUTECH), chương trình “Như là Dứa” do WAY UP! phối hợp với Khoa Tâm lý đã diễn ra thành công tốt đẹp, nhận được sự quan tâm và thu hút đông đảo các bạn sinh viên đến tham dự.

Theo khung chương trình hoạt động Dự án Quản trị Quyền Trẻ Em – Trẻ em và Thanh thiếu niên LGBT tại Việt Nam được tiếp cận các dịch vụ giáo dục, y tế và dịch vụ xã hội (từ tháng 08/2019 đến tháng 11/2019), Ban điều hành dự án tổ chức chương trình Truyền thông lớn với chủ đề “Phòng chống kì thị phân biệt đối xử và bạo lực học đường đối với người LGBTIQ+” cho sinh viên nói chung và sinh viên trong cộng đồng nói riêng. Nhằm trang bị kiến thức về “Phòng chống kì thị phân biệt đối xử và bạo lực học đường đối với người LGBTIQ+” và các kỹ năng cơ bản để tiếp xúc, làm việc, xử lý khi gặp các trường hợp người LGBTIQ+ bị kì thị, phân biệt đối xử và bạo lực học đường.

Chương trình đã diễn ra trong vòng 2 giờ  (từ 14h00 đến 16h00 ngày 30/11/2019) tại hội trường A, trường Đại học Công nghệ TPHCM (Hutech) cơ sở Điện Biên Phủ. Diễn giả là bà Mia Nguyễn – Giám đốc công ty tư vấn Ladies of Vietnam, giảng viên chuyên viên tâm lý về giới và là một diễn giả ưu tú. Khách mời là bố Nguyễn Quý Thắng và mẹ Cao Kim Châu đến từ hội PFLAG – Hội cha mẹ, người thân, bạn bè của người đồng tính, song tính, chuyển giới. Ngoài ra còn có sự góp mặt của các đại biểu như: Bà Trần Thị Tự - đại diện viện Khoa học xã hội – trường ĐH Hutech, ông Trần Tú – đại diện truyền thông tổ chức FTM Organization; Ông Nguyễn Anh Phong – “Hero” trong phòng chống HIV/AIDS 2018 do liên minh vì sức khỏe tình dục nam giới khu vực Châu Á Thái Bình Dương bình chọn.

Hình 1

Nội dung cơ bản của chương trình bao gồm các chủ đề:


- Kiến thức cơ bản về LGBTIQ+

Hình 2- Kỹ năng tiếp nhận, ứng xử khi gặp các trường hợp phân biệt đối xử và bạo lực học đường với người LGBTIQ+


Hình 3

 

 

Hình 4- Trải nghiệm đồng cảm và thấu hiểu với người LGBTIQ+


Sau chương trình, các ý kiến phản hồi điều mang tính tích cực, nội dung chia sẻ của diễn giả rất thiết thực, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tìm hiểu của sinh viên, có những dẫn chứng cũng như câu chuyện có thật giúp sinh viên hình dung rõ hơn tính nghiêm trọng của vấn đề. Bên cạnh đó, diễn giả còn cung cấp cho sinh viên nói chung và sinh viên ngành Tâm lí nói riêng các kĩ năng cần thiết để xử lí và hỗ trợ khi gặp các trường hợp người LGBTIQ+ bị kì thị, phân biệt đối xử và bạo lực học đường. Bên cạnh đó cũng có nhiều những phản hồi tích cực từ phía các bạn sinh viên khi có dịp được tiếp xúc với những bố mẹ ủng hộ cộng đồng, lắng nghe những câu chuyện có thật từ bố mẹ.