Hội thảo khoa học quốc gia: "Chữ Quốc ngữ: Sự hình thành, phát triển và đóng góp vào văn hóa Việt Nam"

“Tiếng Việt ngày nay như một chiếc cầu nối đưa văn hóa Việt Nam ra thế giới và góp phần đưa văn hóa thế giới đến với dân tộc Việt Nam. Có được diện mạo và có được một sức hút mãnh liệt như hiện nay, tiếng Việt cũng như nhiều ngôn ngữ khác trên thế giới cũng trải qua bao thăng trầm cùng với dân tộc”.

Trong chiến lược phát triển khoa học – công nghệ của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh, nghiên cứu cơ bản và ứng dụng thành quả nghiên cứu cơ bản vào phục vụ phát triển đất nước là một trong những hướng ưu tiên đầu tư hàng đầu. Các thành tựu nghiên cứu và ứng dụng của Nhà trường trong lĩnh vực này thể hiện ở những đóng góp cơ bản vào nền tảng lý luận và cơ sở khoa học cho các vấn đề lớn của dân tộc, của đất nước như triết học, tư tưởng, ngôn ngữ - chữ viết, văn học – nghệ thuật, đô thị - môi trường, con người – xã hội – sinh kế, văn hóa và định hướng phát triển bản sắc,...


PGS.TS. Võ Văn Sen - Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV_ĐHQG-HCM (bìa phải),
tặng quà cho các đơn vị đồng tổ chức hội thảo. Ảnh: P.QLKH-DA


Nằm trong khuôn khổ định hướng ấy, Hội thảo khoa học cấp quốc gia Chữ Quốc ngữ: sự hình thành, phát triển và đóng góp vào văn hóa Việt Nam do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh phối hợp với Đại học Phú Yên, Viện Nghiên cứu phát triển phương Đông và Viet Star Resort tổ chức vào ngày 3 tháng 10 năm 2015 tại Khu Viet Star Resort, Tp. Tuy Hòa, Phú Yên. Hội thảo đã quy tụ gần 100 nhà khoa học, nhà nghiên cứu từ Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Vinh, Đà Nẵng, Huế, Nha Trang, Phú Yên và nhiều địa phương khác.

Buổi khai mạc hội thảo đã long trọng diễn ra vào lúc 8h00 sáng ngày 3 tháng 10 năm 2015. Đến dự lễ khai mạc về phía lãnh đạo tỉnh Phú Yên có sự hiện diện của Ông Hoàng Văn Trà, Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên; Ông Trần Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Phú Yên; TS. Nguyễn Thành Quang, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên. Về phía Trường Đại học Phú Yên có CV cao cấp Trần Văn Chương, Hiệu trưởng cùng các thành viên Ban Giám hiệu Trường. Về phía Viện Nghiên cứu và Phát triển phương Đông, đại diện có GS.TS. Trình Quang Phú, Viện trưởng. Đông đảo nhất là đoàn đại biểu của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh, do PGS.TS. Võ Văn Sen, Hiệu trưởng, dẫn đoàn. Trong đoàn còn có GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm (Giám đốc TTNC Văn hóa học LL & UD), PGS.TS. Lê Giang (Trưởng Khoa Văn học – Ngôn ngữ), PGS.TS. Lê Khắc Cường (Trưởng Khoa Việt Nam học), TS. Nguyễn Ngọc Thơ (Trưởng phòng QLKH-DA), TS. Nguyễn Văn Hiệu (Trưởng Khoa Văn hóa học), PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân (Phó Trưởng Khoa Nhân học), TS. Huỳnh Thị Hồng Hạnh (Phó Trưởng Khoa Văn học – Ngôn ngữ), GS.TS. Nguyễn Đức Dân, PGS.TS. Nguyễn Công Đức, NNC Cao Tự Thanh (Khoa Văn học – Ngôn ngữ) v.v.. Ngoài ra, đoàn Tp. Hồ Chí Minh còn có GS.TS. Bùi Khánh Thế (Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH HUFLIT), PGS.TS. Trịnh Sâm (ĐH SP TP. HCM),...


Toàn cảnh hội thảo. Nguồn: Internet

Tiếng Việt đã bắt đầu được giảng dạy tại nhiều trường đại học có tầm cỡ thuộc nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Hoa Kỳ từ những năm 1950, tiếng Việt đã có mặt trong chương trình giảng dạy của các đại học nổi tiếng như ĐH Cornell, ĐH Georgetown, ĐH Hawaii, ĐH Southern Illinois (1969), ĐH Harvard (1971), UC Berkeley, UCLA, UC San Diego, UC San Francisco, ĐH State Arizona, ĐH Michigan, ĐH Texas v.v. (sau 1975). Tại châu Âu, tiếng Việt cũng sánh ngang cùng các thứ tiếng khác trong các trường đại học tại Pháp, Đức, Anh, Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.. và tại các quốc gia láng giềng như Thái Lan, Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia v.v. tiếng Việt cũng giữ một trọng trách quan trọng trong việc phát triển và duy trì các mối quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa Việt Nam và các nước sở tại. Hàng năm có hang chục ngàn lượt người nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới sang Việt Nam học tập.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Võ Văn Sen nhấn mạnh: “Tiếng Việt ngày nay như một chiếc cầu nối đưa văn hóa Việt Nam ra thế giới và góp phần đưa văn hóa thế giới đến với dân tộc Việt Nam. Có được diện mạo và có được một sức hút mãnh liệt như hiện nay, tiếng Việt cũng như nhiều ngôn ngữ khác trên thế giới cũng trải qua bao thăng trầm cùng với dân tộc”.

Sớm từ năm 1651, hai tác phẩm rất quan trọng trong lịch sử tiếng Việt đã được xuất bản ở Roma: cuốn Từ điển Việt-Bồ-La và cuốn Phép giảng tám ngày. Một điều mới mẻ là những cuốn sách này đã sử dụng một hệ thống chữ viết có tính cách mạng dựa trên mẫu tự Latin vừa mới được sáng chế trước đó; hệ thống chữ viết này, ngày nay, thược được gọi chung là chữ Quốc ngữ. Trong đó, quyển từ điển Việt-Bồ -La là thành quả của một tập thể gồm các giáo sĩ người Bồ Đào Nha như Francisco de Pina, Gaspar do Amaral, António Barbosa và người có công tập hợp, hệ thống lại để quy tụ thành cuốn từ điển nói trên là giáo sĩ Alexandre de Rhodes. Trải qua 400 năm kể từ khi hình thành đến nay, chữ Quốc ngữ đã có nhiều thay đổi, chỉnh lý và công việc này đang và sẽ còn tiếp tục diễn ra.
 
400 năm chữ Quốc ngữ đã chứng tỏ vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống văn hóa – xã hội Việt Nam. Sự cách tân và đơn giản của chữ Quốc ngữ và những cảm hứng từ bối cảnh văn hóa Đông – Tây như một chất xúc tác tuyệt vời cho nhiều loại văn học ra đời. Tiểu thuyết, báo chí, kịch nói lần lượt ra đời giúp cho đời sống của người Việt trở nên phong phú và khoáng đạt hơn. Chữ Quốc ngữ qua những tác phẩm biên khảo, phóng sự, bình luận, du ký của những Nam Phong tạp chí, Đông Dương tạp chí v.v. cùng hang loạt tiểu thuyết và thơ mới của nhóm Tự lực Văn đoàn với tư tưởng mới, phong cách mới v.v. hết thảy đều chứng minh chức năng toàn diện của chữ Quốc ngữ trong vai trò làm văn tự chính thức của Việt Nam.

PGS.TS. Võ Văn Sen nhấn mạnh, sau Cách mạng tháng Tám 1945, hơn 95% dân ta mù chữ. Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa gặp phải vấn đề giặc dốt vô cùng khắc nghiệt. Một sắc lệnh phổ cập chữ Quốc ngữ đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh ban hành và chiến dịch xóa mù chữ đã được nhanh chóng tổ chức rộng rãi toàn dân. Chỉ trong thời gian ngắn, hang triệu triệu người Việt Nam biết đọc, biết viết. Nếu không có chữ Quốc ngữ, chắc hẳn chúng ta khó có thể thực hiện thành công chiến dịch xóa mù chữ ấy trong thời gian ngắn.


Các đại biểu chụp hình lưu niệm. Ảnh: P.QLKH-DA

Sinh thời, Wilhelm von Humboldt nói: ngôn ngữ là linh hồn của dân tộc. Thật vậy, chữ Quốc ngữ là tinh thần, là linh hồn của dân tộc Việt. Vốn quý ấy của dân tộc cần được dung dưỡng để phát triển mãnh mẽ hơn. Hội thảo cấp quốc gia Chữ Quốc ngữ: sự hình thành, phát triển và đóng góp vào văn hóa Việt Nam tại Phú Yên lần này với Phiên khai mạc, phiên tổng kết, 1 phiên chung và 2 phiên tiểu ban với hơn 30 tham luận trong tổng số hơn 50 bài viết gửi hội thảo được trình bày là một nỗ lực tập hợp thành quả nghiên cứu gần đây nhất của các nhà ngôn ngữ học, văn học, văn hóa học, là một diễn đàn để kết nối tư tưởng, tạo đà cho các nghiên cứu liên ngành giữa các nhà khoa học thuộc các trường, viện thuộc các địa phương khác nhau. Như mục tiêu được Ban tổ chức đặt ra, hội thảo đã thực sự là dịp để các tác giả trao đổi, thảo luận về con đường gìn giữ, chuẩn hóa và phát huy các giá trị tốt đẹp của chữ Quốc ngữ trong hiện tại và tương lai, phấn đấu đưa tiếng Việt – chữ Quốc ngữ có được một vị trí xứng đáng trong tương quan với các ngôn ngữ - văn tự khác trên thế giới.

Hội thảo khép lại vào chiều cùng ngày 3 tháng 10 năm 2015.

Phòng QLKH-DA
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.