Hân hoan chào mừng Ngày Công tác xã hội Việt Nam

Giảng viên, sinh viên Khoa Công tác xã hội - Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP HCM đến dự Lễ kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam lần thứ II năm 2018 với chủ đề “Nghề công tác xã hội – Vì sự phát triển bền vững của cộng đồng” tại Đại học Huế.

    Sáng 24/3/2018, tại Trung tâm Văn hoá Thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế phối hợp Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội và Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam lần thứ II năm 2018 với chủ đề “Nghề công tác xã hội – Vì sự phát triển bền vững của cộng đồng”.
    Tại lễ kỷ niệm, ông Tô Đức – Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐTBXH) cho biết: Sau 8 năm triển khai thực hiện Đề án phát triển nghề Công tác xã hội giai đoạn 2010-2020, đến nay, nghề Công tác xã hội Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hệ thống luật pháp, chính sách về an sinh xã hội đã được hình thành và từng bước hoàn thiện, bảo đảm các nhu cầu cơ bản của đối tượng về nuôi dưỡng, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, hướng nghiệp, dạy nghề và hòa nhập cộng đồng. Đối tượng trợ giúp từng bước được mở rộng, mức trợ cấp ngày càng cao hơn, cơ hội tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản ngày càng tốt hơn. Đặc biệt, hệ thống tổ chức bộ máy và đội ngũ nhân viên làm CTXH trong lĩnh vực an sinh xã hội ngày càng được mở rộng. Đó là những người làm việc trong các lĩnh vực chăm sóc và bảo vệ trẻ em; trợ giúp người khuyết tật; trợ giúp các cá nhân, gia đình tan vỡ; phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm; chăm sóc bệnh nhân tâm thần; chăm sóc, trợ giúp người nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; giảm nghèo và trợ giúp người cao tuổi. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo các bậc học về CTXH đã và đang được triển khai thực hiện ở các trường đại học và cao đẳng…
Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, nghề CTXH cũng đã đạt được một số kết quả tích cực như: đã mở được các lớp đào tạo nghề CTXH cho nhiều đối tượng ở nhiều cấp học khác nhau; đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng để bổ sung thêm chức năng, nhiệm vụ của nghề công tác xã hội cho hơn 700 cộng tác viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; thực hiện dịch vụ chi trả trợ cấp xã hội cho các đối tượng cho gần 60.000 đối tượng; nâng cao năng lực về chăm sóc, nuôi dưỡng và các hoạt động dịch vụ cho 25 cơ sở trợ giúp xã hội công lập và ngoài công lập; thực hiện các hoạt động cứu trợ đột xuất cho hàng ngàn lượt đối tượng gặp khó khăn… Nhận thức của đội ngũ cán bộ các cấp đối với nghề Công tác xã hội đã có nhiều biến chuyển tích cực, góp phần từng bước thay đổi về nhận thức của xã hội trong công tác trợ giúp các đối tượng yếu thế, tạo ra sự phát triển bền vững để giải quyết hiệu quả các vấn đề giảm nghèo, lao động, việc làm và an sinh xã hội. Giúp các đối tượng thụ hưởng tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, dạy nghề, việc làm để bản thân đối tượng, gia đình, nhóm cộng đồng tự vươn lên.


Bà Nguyễn Thị Hằng, nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH, Chủ tịch Hiệp hội Dạy nghề và nghề Công tác xã hội Việt Nam tặng Bằng khen của Bộ LĐ-TBXH cho các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động nghề CTXH Việt Nam 


  Nằm trong các sự kiện của Ngày Công tác xã hội Việt Nam, tại Trường Đại học Khoa học Huế đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Định hướng phát triển nghề Công tác xã hội ở Việt Nam: Vai trò của pháp luật – đào tạo – thực tiễn”. Hội thảo đã thu hút đông đảo các chuyên gia, các nhà giáo dục, các nhà hoạt động thực tiễn trong và ngoài nước (Hoa Kỳ, Phần Lan, Singapore) quan tâm đến lĩnh vực Công tác xã hội tham dự. Hội thảo đã góp phần giải đáp những câu hỏi lớn mà ngành Công tác xã hội vẫn đang đối diện, cũng như để thúc đẩy sự phát triển của nghề Công tác xã hội phù hợp với các đặc điểm chính trị, văn hóa, kinh tế, xã hội của Việt Nam cho hiện tại và tương lai. PGS.TS. Hoàng Văn Hiển, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Huế trao quà lưu niệm cho các vị khách quý tại Hội thảo Quốc tế

 

Đây là cơ hội tốt để giảng viên, sinh viên học Công tác xã hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm. 

Kết thúc buổi lễ, Ông Phan Thanh Định - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Tp HCM đại diện nhận cờ truyền thống Nghề Công tác xã hội. Theo kế hoạch, tháng 3 năm 2019, Thầy và Trò Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Tp HCM sẽ  vinh dự được tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam tại trường.


 

Ông Phan Thanh Định - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Tp HCM đại diện nhận cờ truyền thống Nghề Công tác xã hội


   

 


Ban giám hiệu Nhà trường, giảng viên, sinh viên Khoa Công tác xã hội - Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM chụp hình lưu niệm với cờ truyền thống.


Người viết: Phạm Thủy

Bài viết có tham khảo thông tin từ tuyensinh.husc.edu.vn/ 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.