Lễ khai giảng năm học 2015-2016 trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM

Sáng ngày 29-09, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2015-2016 tại Hội trường D, cở sở Đinh Tiên Hoàng.

8:50

Đoàn khách dự, đại diện các cơ quan ban ngành, đại diện trường bạn đã có mặt đông đủ tại hội trường D.
Trong không khí hân hoan, lễ khai giảng năm học mới (2015-2016) trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM đã sẵn sàng


9:00
Lễ khai giảng chính thức bắt đầu. 

Về dự buổi lễ có các cơ quan ngoại giao đến từ các quốc gia: Hoa Kỳ, Canada, Ý, Thái Lan, Ấn Độ, Russia, Indonesia, Lào; lãnh đạo, đại diện các cơ quan ban ngành TP.HCM và các địa phương; lãnh đạo ĐHQG-HCM cùng các trường, viện thành viên, đơn vị trực thuộc, các trường đại học, viện nghiên cứu trên địa bàn TP; Đảng ủy, Ban giám hiệu trường ĐH KHXH&NV cùng tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường.


Đông đảo khách quốc tế đến tham dự buổi lễ khai giảng - Ảnh: Thảo Trang

9:20

“Nếu là chim, tôi sẽ là loài bồ câu trắng
Nếu là hoa, tôi sẽ là một đóa hướng dương
Nếu là mây, tôi sẽ là một vầng mây ấm
Nếu là người, tôi sẽ chết cho quê hương"

Giai điệu nhẹ nhàng nhưng hào hùng của ca khúc truyền thống phong trào sinh viên nhà trường vang lên như niềm tin sắc son, ý chí bất khuất và lẽ sống cao cả của thanh niên, sinh viên ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM nói riêng và sinh viên Việt Nam nói chung. Bài hát “Tự nguyện” của cố nhạc sĩ Trương Quốc Khánh - cựu sinh viên trường, ra đời từ phong trào học sinh, sinh viên yêu nước, vì hòa bình trước năm 1975.  


"Tự nguyện" - bài hát truyền thống của phong trào sinh viên trường - Ảnh: Mai Phương

9:40
Năm học 2015-2016 còn có vị trí đặc biệt. Đây là năm học hoàn thành việc triển khai thực hiện Kế hoạch chiến lược phát triển Nhà trường giai đoạn 2011-2015 và là năm học tăng tốc trong việc triển khai các hoạt động Hướng đến kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển Trường vào năm 2017.


Không khí trang trọng của lễ khai giảng - Ảnh: Hoàng Hải

Thay mặt lãnh đạo nhà trường, PGS.TS Võ Văn Sen - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường - khẳng định trong diễn văn khai giảng năm học mới:

"Ở giai đoạn nào, Nhà trường cũng là điểm đến, điểm quy tụ của nhiều nhà khoa học, thầy cô giáo danh tiếng để giảng dạy, nghiên cứu, cho ra đời nhiều công trình nghiên cứu khoa học có giá trị học thuật cao về khoa học xã hội và nhân văn, cả nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng, thiết thực đóng góp vào việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, xây dựng đời sống chính trị, tinh thần của xã hội VN. 

Ở giai đoạn nào, Văn khoa, Tổng hợp hay KHXH&NV, Nhà trường cũng đều có những phong trào sinh viên hết sức sôi nổi, có chiều sâu, sức lan tỏa và khả năng “châm ngòi” cho phong trào sinh viên Thành Phố và cả nước; những đột phá, sáng tạo, xung kích của sinh viên Trường ta chẳng những điển hình cho tính tích cực xã hội của tầng lớp trí thức trẻ, mà còn rất tiêu biểu cho tinh thần yêu nước và cách mạng của sinh viên và thanh niên Việt Nam. 

Ở giai đoạn nào, Văn khoa, Tổng hợp hay KHXH&NV, Nhà trường cũng đều cung cấp được cho xã hội những cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ tài năng, linh hoạt, sáng tạo, những con người năng nổ, nhiệt tình và biết cách làm như thế nào để đóng góp sở học của mình làm cho xã hội tốt đẹp hơn,thân thiện hơn, cho cuộc đời đep hơn, đáng sống hơn".


PGS.TS Võ Văn Sen đọc diễn văn khai giảng năm học 2015-2016 - Ảnh: Mai Phương

Với sinh viên nhà trường, PGS.TS Võ Văn Sen nhắn nhủ: "Các em phải biết xây dựng ước mơ lớn, hoài bảo lớn và phải có cao vọng ngất trời để phấn đấu. Các em hãy ước mơ, càng có nhiều cao vọng càng tốt; không sợ có những lầm lạc trong mơ ước và cao vọng; chỉ sợ là sinh viên mà không dám mơ ước lớn, không dám có cao vọng góp phần làm cho nước ta “sánh vai với các cường quốc năm châu” như Bác Hồ đã dạy!".


Tâm trạng vui tươi của sinh viên khi tham dự lễ khai giảng - Ảnh: Hoàng Hải

10:10
Là một trong những thành viên sáng lập ĐHQG-HCM, sự phát triển của trường ĐH KHXH&NV luôn là một phần quan trọng trong sự phát triển chung của toàn hệ thống. Trong không khí long trọng của Lễ khai giảng, TS. Nguyễn Đức Nghĩa - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM - định hướng nhà trường cho năm học mới: "Trường ĐH KHXH&NV cần tiếp tục khẳng định đào tạo đại học theo định hướng nghiên cứu, xác định ngành trọng điểm, là thành viên ĐHQG-HCM có vai trò đầu tàu trong nghiên cứu khoa học xã hội. 

Chúc mừng các em tân sinh viên đã chính thức trở thành một sinh viên của trường - sinh viên của ĐHQG-HCM. Mong các em luôn giữ nhiệt huyết, tinh thần vươn lên học tập tốt, là hạt nhân tinh hoa, tự tin thể hiện vai trò của mình".


TS. Nguyễn Đức Nghĩa phát biểu định hướng - Ảnh: Mai Phương


PGS.TS Võ Văn Sen tặng hoa cho TS. Nguyễn Đức Nghĩa - Ảnh: Mai Phương

10:20
Bà Rena Bitter - Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM đã có phát biểu phát biểu chúc mừng lễ khai giảng: "Trong ngành giáo dục, cộng đồng du học sinh của Việt Nam lớn thứ 8 tại Hoa Kỳ. Cũng như người Việt, người Mỹ rất coi trọng giáo dục. Chúng tôi tin rằng thông qua giáo dục, mỗi cá nhân có thể khám phá tiềm năng của mình tốt nhất và mở rộng chân trời của mình tốt nhất. Vì vậy, tôi khuyến khích các em, những sinh viên đang được quyền học tập và tìm kiếm cơ hội, điều mà cha mẹ các em trước đây không có, đầu tư không chỉ cho bản thân mình mà còn cho cả đất nước mình nữa”.


Bà Rena Bitter phát biểu tại lễ khai giảng

Cuối bài phát biểu, bà Rena Bitter nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn có một đối tác hùng mạnh trong khu vực trọng yếu này để giúp chúng tôi đạt được tầm nhìn chung mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Obama đã đề ra”. Bà cũng có đôi lời nhắn nhủ đến toàn thể sinh viên trường: “Hãy nỗ lực vì cơ hội học tập tuyệt vời này và cần tâm niệm rằng thầy cô, cha mẹ và tổ quốc đang đầu tư vào các em. Đừng quên rằng sau khi học xong, các em có trách nhiệm trả lại món nợ này bằng cách đầu tư vào tương lai của đất nước Việt Nam”.

 

PGS.TS Võ Văn Sen tặng hoa cho bà Rena Bitter

10:35
Đại diện thủ khoa tốt nghiệp khóa 2011-2015, thủ khoa tuyển sinh năm 2015 và thủ khoa tuyển sinh là người nước ngoài thực hiện nghi thức trao cờ truyền thống.

Đại diện cho hơn 3000 sinh viên trường, tân sinh viên Nguyễn Thành Long (khoa Báo chí và truyền thông) xúc động: “Giống như sự phấn đấu của loài kén, mong vươn mình thành bướm để khám phá bầu trời. Sau bao nhiêu nổ lực cố gắng, giờ đây chúng em đã hoàn thành được ước mơ của mình, đó là đậu vào ngôi trường ĐH KHXH&NV. Em chọn ngôi trường này làm nơi ươm mầm cho hoài bão của mình để nó được bay cao, bay xa hơn nữa. Và là nơi trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết làm hành trang vững chắc vào đời. Thay mặt cho tất cả tân sinh viên, em xin dành lời cảm ơn chân thành nhất đến ban lãnh đạo trường đã giúp chúng tôi vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu để thêm phần tự tin bước vào năm học mới”.


Tân thủ khoa Nguyễn Thành Long - Ảnh: Mai Phương

Tân sinh viên Park Sung Hyun (khoa Nhật Bản học) – Thủ khoa tuyển sinh dành cho sinh viên quốc tế năm 2015 tự tin chia sẻ bằng Tiếng Việt: "Mùa tựu trường năm nay cảm xúc của em rất khó tả khi cầm giấy báo nhập học của trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM - ngôi trường có nhiều thành tích và bề dày lịch sử. Bước chân vào cánh cửa đại học, chúng em còn nhiều bỡ ngỡ vì môi trường đại học hoàn toàn khác với trung học phổ thông nhưng chúng em sẽ cố gắng hòa nhập tốt để học tập và vui chơi. Chúc quý thành cô thật nhiều sức khỏe và công tác tốt. Chúc các bạn tân sinh viên khóa 2015 học tập tốt và đạt nhiều thành tích hơn những khóa trước".


Tân thủ khoa là sinh viên nước ngoài Park Sung Hyun - Ảnh: Thảo Trang

Với tân cử nhân Triều Nguyễn Quỳnh Như (khoa Ngữ Văn Anh) - Thủ khoa toàn trường tốt nghiệp năm 2015, thời gian học tập tại trường ĐH KHXH&NV là một kỷ niệm đẹp: "Em xin thay mặt các sinh viên gửi lời cảm ơn đến Nhà trường, đến tất cả các thầy cô và các cô chú nhân viên, các cô thủ thư đã truyền cảm hứng, hướng dẫn, động viên và giúp đỡ chúng em trong suốt bốn năm học vừa qua. Các bạn tân sinh viên thân mến, bốn năm trước chúng tôi đã nhận được lá cờ truyền thống thiêng liêng của sinh viên trường ĐHKHXH&NV. Hôm nay chúng tôi trao lại lá cờ này cho các bạn, hy vọng các bạn tiếp tục phấn đấu để làm rạng rỡ truyền thống của trường".

Quỳnh Như gửi gắm: "Mong các bạn luôn phát huy tinh thần học tập, lao động hăng say, góp phần xây dựng trường chúng ta ngày càng phát triển, xứng đáng với vị thế của một trong hai trung tâm đào tạo các ngành khoa học xã hội và nhân văn lớn nhất cả nước".


Tân cử nhân Triều Nguyễn Quỳnh Như - Ảnh: Mai Phương


Nghi thức trao cờ truyền thống - Ảnh: Mai Phương

10:45
Năm học 2014-2015, sinh viên của Nhà trường đã phấn đấu đạt được nhiều thành tích xuất sắc trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, tân cử nhân Triều Nguyễn Quỳnh Như, sinh viên Nguyễn Tiến Phát và sinh viên Bùi Duy Thức đã vinh dự nhận khen thưởng Bằng khen của Giám đốc của ĐHQG-HCM theo Quyết định số 1029 và 1196/QĐ-ĐHQG. Bên cạnh đó, tổng lãnh sự quán Thái Lan tại TP HCM cũng trao 12 suất học bổng cho sinh viên trường.


TS Nguyễn Đức Nghĩa trao bằng khen của ĐHQG-HCM cho 3 sinh viên của trường - Ảnh: Mai Phương


Tân cử nhân là thủ khoa các ngành đào tạo cũng được nhà trường khen thưởng - Ảnh: Mai Phương

Để kịp thời ghi nhận, động viên những thành tích xuất sắc trong kỳ xét tuyển đại học năm 2015 và trong học tập của SV trong năm học 2014 - 2015, nhân dịp này, Hiệu trưởng Nhà trường đã quyết định khen thưởng cho những tập thể và sinh viên có thành tích học tập xuất sắc trong năm học vừa qua, cũng như những tân sinh viên đạt danh hiệu thủ khoa toàn trường, thủ khoa các khối thi trong đợt tuyển sinh vừa qua của Nhà trường. Cụ thể, có 25 tân cử nhân thủ khoa các ngành đào tạo, 36 tập thể sinh viên xuất sắc và 54 cá nhân sinh viên xuất sắc trong năm học 2014-2015.


TS Nguyễn Khắc Cảnh cho các tập thể xuất sắc năm học 2015-2016 - Ảnh: Mai Phương


Các cá nhân xuất sắc năm học 2014-2015 được nhà trường khen thưởng - Ảnh: Thảo Trang

11:15
Lễ khai giảng năm học 2015-2016 của trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM kết thúc trong niềm tin vào một năm học mới với nhiều kết quả tốt đẹp.Tiết mục múa do sinh viên khoa Hàn Quốc học thể hiện - Ảnh: Mai Phương

BBT

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.