Hội nghị chất lượng Trường ĐH KHXH&NV lần thứ III năm 2015

Ngày 9-10-2015, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM đã tổ chức Hội nghị chất lượng lần thứ III, năm 2015 và báo cáo một số tham luận của các khoa, phòng ban.Các đại biểu tham dự hội nghị - Ảnh: Hoàng Hải

Tham dự hội nghị có TS. Nguyễn Quốc Chính, Trưởng ban Đào tạo Đại học và Sau đại học, ĐHQG-HCM; lãnh đạo Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo, ĐHQG-HCM; lãnh đạo Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ĐHQG-HCM, đại diện một số trường ĐH trên địa bàn TP. HCM cùng lãnh đạo trướng, các đơn vị, giảng viên, nhân viên nhà trường.

Thành phần Đoàn chủ tịch của hội nghị gồm: PGS.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng, chủ tọa; ThS. Nguyễn Duy Mộng Hà, Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng, thư kí; TS. Lê Hoàng Dũng, Trưởng khoa Ngữ văn Anh, ủy viên.

Hội nghị tổng kết 10 năm phát triển hoạt động đảm bảo chất lượng tại Trường ĐH KH&XHNV, ĐHQG-HCM và phương hướng hoạt động trong những năm tiếp theo. Phát biểu khai mạc hội nghi, PGS.TS Võ Văn Sen đánh giá cao tầm quan trọng của công tác đảm bảo chất lượng trong đào tạo. 


PGS.TS Võ Văn Sen phát biểu khai mạc hội nghị - Ảnh: Hoàng Hải

Trong báo cáo “Nhìn lại gần 10 năm phát triển hoạt động đảm bảo chất lượng tại Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM", ThS. Nguyễn Duy Mộng Hà cho biết: “Công tác đảm bảo chất lượng là hoạt động sống còn của mỗi tổ chức, đó không phải là trách nhiệm riêng của một đơn vị chuyên trách hay cá nhân nào, mà là sự đồng lòng của tất cả các cá nhân trong cùng một tập thể”. 


ThS. Nguyễn Duy Mộng Hà trình bày  báo cáo “Nhìn lại gần 10 năm phát triển hoạt động 
đảm bảo chất lượng tại Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM" - Ảnh: Hoàng Hải


Theo đó, kế hoạch chiến lược của Nhà trường giai đoạn 2016-2020 đến 2030 là từng bước tiến đến đại học nghiên cứu theo mô hình hiện đại của đại học thế giới, đóng vai trò nòng cốt trong hệ thống giáo dục đại học về các ngành khoa học xã hội và nhân văn của Việt Nam và khu vực châu Á.

Về nâng cao chất lượng chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, viên chức của trường, TS. Trần Hoàng Hảo, Phó trưởng phòng Tổ chức - Cán bộ cho biết, trong giai đoạn 2010-2015, Nhà trường đề ra kế hoạch chiến lược với 7 chương trình, trong đó chương trình phát triển nguồn nhân lực được ưu tiên hàng đầu. Nhà trường lấy công tác phát triển nguồn nhân lực làm đòn bẩy nhằm đổi mới toàn diện hoạt động của trường. 


Các giảng viên chăm chú lắng nghe các báo cáo tham luận tại hội nghị - Ảnh: Hoàng Hải

Trong tham luận về Hội nhập quốc tế dưới góc nhìn đảm bảo chất lượng – Kinh nghiệm từ Khoa Ngữ văn Anh, TS. Lê Hoàng Dũng nhấn mạnh, để chuẩn bị cho quá trình hội nhập quốc tế, các khoa cần chuẩn bị thật chu đáo, tránh tình trạng giáo viên làm, sinh viên không hiểu. Cấp khoa cần xây dựng Triết lý đào tạo riêng, đặc thù của mình và cần thể hiện rõ và xuyên suốt trong tất cả các hoạt động đào tạo của khoa.

Bên cạnh đó, TS. Huỳnh Văn Thông, Trưởng khoa Báo chí và Truyền thông cũng báo cáo tại hội nghị về Giải pháp kết nối với nhu cầu của nhà tuyển dụng để thiết kế chương trình đào tạo. TS. Huỳnh Văn Thông cho rằng, những đóng góp của nhà tuyển dụng là rất quý giá, nhưng trước rất nhiều đóng góp, đơn vị đào tạo phải có triết lý riêng, trên cơ sở những đóng góp đó mà đưa ra giải pháp thực hiện tốt triết lý đào tạo. Nếu đơn vị đào tạo cứ mãi thay đổi theo doanh nghiệp thì sẽ rất rối.


TS. Huỳnh Văn Thông trình bày tham luận về Giải pháp kết nối với nhu cầu của nhà tuyển dụng 
để thiết kế chương trình đào tạo - Ảnh: Nhật Lệ


Trong phần thảo luận, các đại biểu đã trao đổi rất sôi nổi. Về việc lấy ý kiến nhà tuyển dụng, ThS. Nguyễn Thị Hoàng Yến, Phó trưởng Khoa Việt Nam học cho rằng: “Vấn đề không phải là cần nhiều kinh phí, mà quan trọng là là nhu cầu của doanh nghiệp và trường phải gặp nhau. Các khoa cần mời được những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động là cử nhân của trường và họ là những người thực sự tâm huyết với việc đóng góp để chúng ta hoàn thiện hơn chương trình đào tạo, hoàn thiện hơn "sản phẩm" của mình”.

Về công tác chuẩn bị kiểm tra chất lượng, Trưởng phòng Đào tạo, TS. Phạm Tấn Hạ cho biết: “Trường đang nên định hướng chuẩn đầu ra theo các tiêu chuẩn của AUN-QA. Hiện nay, trường đang xây dựng thí điểm chuẩn đầu ra CDIO cho hai Khoa Báo chí và Truyền thông và Khoa Giáo dục, sắp tới sẽ mở rộng thêm một số khoa khác”.Phần tranh luận tại hội nghị diễn ra khá sôi nổi - Ảnh: Nhật Lệ

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, TS. Nguyễn Quốc Chính chia sẻ: “Đảm bảo chất lượng cần phải khoa học, có phương pháp và đặt vấn đề nhân sự là trung tâm. Mỗi cá nhân phải hiểu và thấm nhuần về chất lượng giảng dạy để lên kế hoạch hành động. Trau dồi kĩ năng giảng dạy để người học phát triển, trở thành trung tâm của việc đào tạo.

Trên thực tế, năng lực tiếng Anh của sinh viên hiện nay không cao, tài liệu tham khảo phải nhờ thầy cô biên dịch. So với các nước khác, hình thức đào tạo của ta và họ là giống nhau nhưng xét về chất lượng công việc lại rất khác. Nhà trường cần phát triển hệ thống tài liệu học tập, việc giảng dạy sẽ giảm xuống và tự học, tự đọc sẽ tăng lên.”TS. Nguyễn Quốc Chính chia sẻ tại hội nghị - Ảnh: Nhật Lệ

Về chuẩn đầu ra của trường, TS. Nguyễn Quốc Chính cũng góp ý về việc sử dụng khung chính của ASEAN để tham chiếu, các khoa tham chiếu thêm khung ngành khoa học của mình, tham khảo từ các đơn vị tương đương trên thế giới và các doanh nghiệp.


Hội nghị đạt được sự nhất trí cao về các phương hướng, mục tiêu đảm bảo chất lượng 
trong giai đoạn mới - Ảnh: Hoàng Hải

Hoàng Hải - Xuân Mai - Nhật Lệ
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.