Sơ loại Liên hoan Tiếng hát Sinh viên 2016: “Nhiệt huyết, máu lửa vẫn còn”

Đây là nhận xét của Thạc sĩ Trần Lan Hương - một trong ba giám khảo của Liên hoan Tiếng hát Sinh viên năm 2016 trường ĐH KHXH&NV - về các chương trình biểu diễn ở vòng sơ loại.

 

Tiết mục múa “Cúc ơi” của khoa Báo chí và Truyền thông - Ảnh: TT


Với chủ đề “Hình của Nước”, vòng sơ loại Liên hoan Tiếng hát Sinh viên (LHTHSV) năm 2016 trường ĐH KHXH&NV được tổ chức tại hội trường D, cơ sở Đinh Tiên Hoàng trong hai ngày 19-20/3 với sự tham gia của 22 đội thi.

Ban giám khảo LHTHSV năm 2016 gồm ThS. Trần Lan Hương - nghệ sĩ múa, Trưởng khoa Diễn viên trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM; ca sĩ Nguyễn Đình Thanh Tâm - Quán quân Sao Mai điểm hẹn 2012; chị Lý Thuỵ Ngân Dung - Nguyên Chủ nhiệm CLB Văn nghệ xung kích CKT (trường ĐH KHXH&NV).

Chất lượng vượt trội

Là thành viên của đội thi bộ môn Du lịch (đội mở màn cho vòng loại LHTHSV năm nay - PV), bạn Đỗ Phương Thảo chia sẻ: “Tuy là đội thi đầu tiên nhưng mình vẫn cảm thấy rất háo hức, tự hào. Trong khi diễn vẫn xảy ra một số sự cố như sai nhịp, lên sân khấu lớn khiến bọn mình áp lực, đứng sai vị trí nhưng mình nghĩ, mọi thứ không nên hoàn hảo quá, như thế này thì tốt hơn vì đây là sân chơi của sinh viên tụi mình mà”.

Với Nguyễn Huỳnh Minh Phúc - sinh viên năm nhất khoa Báo chí và Truyền thông thì LHTHSV năm 2016 là lần đầu tiên Phúc được dự thi cùng các anh chị trong khoa.

 


Đội văn nghệ khoa Xã hội học bước xuống khán đài, "cháy" cùng khán giả - Ảnh: TT

 

Phúc háo hức: “Mình cảm thấy rất vui và vinh dự. Sau khi trình diễn xong, mình rất hạnh phúc vì đã nỗ lực hết mình dù trong tiết mục còn nhiều lần trượt chân, xém té”.

Theo ban giám khảo, các chương trình biểu diễn năm nay được đầu tư hơn về số lượng lẫn chất lượng; các tiết mục được dàn dựng công phu, đặc sắc hơn.

Bạn Trần Minh Hoàng Hưng - đội trưởng đội văn nghệ dự thi của khoa Xã hội học - chia sẻ: “Đội mình không quan tâm chuyện hơn thua. Tụi mình chỉ biết rằng phải cùng nhau diễn thật đã, thật sung”.

ThS. Trần Lan Hương cho biết: “So với 2 năm trước, tôi thấy các bạn sinh viên đã chú ý hơn về việc kết nối giữa các tiết mục. Các bạn đã cân nhắc chọn bài sao cho hợp lý và kết nối các bài để thấy rõ được chủ đề của mình. Tính thẩm mỹ, tính nghệ thuật, chất lượng cũng tốt hơn. Đó cũng là điều các bạn nên cố gắng gìn giữ nhằm đẩy cao chất lượng nghệ thuật trong các chương trình của sinh viên”.

Chia sẻ với nhóm thực hiện bài viết, ban giám khảo đánh giá cao sự nhiệt huyết, “máu lửa” mà sinh viên trường ĐH KHXH&NV vẫn duy trì và phát huy trong nhiều năm qua.

Mong nhiều tiết mục đậm màu sắc dân gian

22 chương trình dự thi của các khoa là 22 màu sắc khác nhau với sự phối hợp hoài hoà giữa các hình thức, thể loại biểu diễn.

Có thể kể đến một số điểm đặc sắc như: dẫn dắt chương trình bằng các đoạn đối thoại giữa 2 nhân vật của khoa Lịch sử; dùng hình tượng thân cây và “chiếc lá cuối cùng” để xâu chuỗi chương trình của khoa Ngữ văn Nga; khắc hoạ thời chiến tranh máu lửa của dân tộc với khoa Báo chí và Truyền thông;…

 


Tiết mục hát chầu văn “Cô đôi thương ngàn” của Bộ môn Du lịch - Ảnh: TT

 

Đặc biệt, một số đội thi đã kết hợp độc đáo các loại hình nghệ thuật dân gian của dân tộc như: hát chầu văn “Cô đôi thượng ngàn” của bộ môn Du lịch, ca vọng cổ “Dạ cổ hoài lang” của khoa Địa lý, hát cải lương “Sóng và gió” của khoa Lịch sử,…

Tuy nhiên, ThS. Trần Lan Hương cho rằng những tiết mục mang đậm màu sắc dân tộc vẫn còn ít. Cô bày tỏ hi vọng thế hệ trẻ, đặc biệt là sinh viên Nhân văn gìn giữ và tiếp nối nét văn hoá đặc sắc này.

“Tôi thấy chút hụt hẫng vì chỉ được thưởng thức 22 chương trình đặc sắc của 22 đội tham gia Liên hoan năm nay (ít hơn 4 đội so với Liên hoan năm 2014). Hi vọng, liên hoan các năm sau sẽ là nơi tranh tài của đầy đủ các khoa/bộ môn với nhiều tiết mục đậm chất sinh viên”, giám khảo Lan Hương chia sẻ.

Sau 2 ngày tranh tài sôi động, vòng loại LHTHSV năm 2016 đã chọn được 5 đội xuất sắc nhất tiếp tục tranh tài trong đêm chung kết 26/3 tại sân khấu chính Ngày hội Sức trẻ Nhân văn diễn ra ở cơ sở Linh Trung - Thủ Đức.

LHTHSV là hội thi văn nghệ truyền thống giữa các khoa/bộ môn do Hội Sinh viên trường ĐH KHXH&NV tổ chức theo với chu kỳ 2 năm/lần.

LHTHSV năm 2016 với chủ đề “Hình của nước” nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỉ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, hướng đến kỉ niệm 60 năm hình thành và phát triển của ĐH Văn khoa - ĐH Tổng hợp - ĐH KHXH&NV và kỉ niệm 20 năm thành lập Đoàn trường ĐH KHXH&NV.

Thông tin về LHTHSV cũng như tình hình tập luyện, tổng dợt, biểu diễn của các đội dự thi được BTC cập nhật liên tục trên Fanpage Hình Của Nước

5 đội dự thi vào chung kết Liên hoan Tiếng hát Sinh viên 2016:

Khoa Báo chí và Truyền thông: “Hát lời lửa cháy”
Khoa Đông Phương học: “Thương vạt áo bay”
Khoa Ngữ văn Anh: “Từ dáng nước”
Khoa Quan hệ quốc tế: “Đêm mơ hình của Nước”
Khoa Văn hoá học: “Dệt hình Đất nước”

 Dưới đây là một số hình ảnh của vòng sơ loại:Tiết mục “Tình ca hoà bình” của khoa Ngữ văn Anh - Ảnh: TT

 


Tốp ca “Dáng em lụa là” của khoa Đông Phương học - Ảnh: TT

 


Tiết mục múa “Sắc sen” của khoa Văn hoá học - Ảnh: TT

 


Nhóm ca “Tre” của khoa Quan hệ quốc tế - Ảnh: TT

 


Phần mở đầu chương trình đặc biệt của khoa Ngữ văn Nga - Ảnh: TT

 


Tiết mục đọc vè trên nền beatbox của khoa Lịch sử gây ấn tượng mạnh cho người xem - Ảnh: TT

 


Tiết mục có kết hợp nét văn hoá Nhật Bản của khoa Nhật Bản học - Ảnh: TT

 Ca múa “Hội trùng dương” của khoa Công tác xã hội - Ảnh: TT

 

THUỲ ANH – PHƯƠNG THANH
Ảnh: Tiểu ban truyền thông LHTHSV 2016

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.