Tin tức - sự kiện
 Bản in     Gởi bài viết  
Bài phát biểu của Hiệu trưởng

PHÁT BIỂU CỦA HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG ĐH KHXH&NV TPHCM
(Tại lễ công bố quyết định thành lập Khoa CTXH ngày 11/1/2013)
 
Kính thưa:
-         - PGS TS….Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM
-         - Quý vị khách quí, quý thầy cô cùng các em sinh viên thân mến,
Hôm nay là một trong những ngày quan trọng của Trường ĐHKHXH&NV thuộc ĐHQG TPHCM. Hôm nay, Trường chúng tôi rất vui mừng tổ chức Lễ công bố Quyết định của giám đốc ĐHQG TPHCM về việc thành lập Khoa CTXH của trường ĐH KHXH&NV. Đây là sự kiện có tính bước ngoặt lịch sử không chỉ của riêng ngành CTXH, mà còn là của chung cả toàn bộ các ngành đào tạo của Trường ĐHKHXH&NV TP.HCM.
Thay mặt lãnh đạo nhà trường, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu, khách mời, quý thầy cô và các bạn sinh viên đã đến đây chứng kiến và chung vui với Nhà trường nhân sự kiện đầy ý nghĩa này.
Kính thưa các đ/c, các bạn,
Trường ĐHKHXH&NV thuộc ĐHQG TP.HCM có tiền thân là trường ĐH Văn Khoa thuộc Viện ĐH Sài Gòn, được chính thức thành lập từ năm 1957. Sau nửa thế kỷ tồn tại và phát triển gắn với bao thăng trầm lịch sử, song hành cùng với lịch sử đấu tranh và phát triển của đất nước, với sự đóng góp tâm huyết của nhiều thế hệ thầy cô giáo, đến nay trường ĐHKHXH&NV TP.HCM đã trở thành một trong hai trung tâm đào tạo và nghiên cứu hàng đầu về các ngành KHXH&NV của đất nước; tính từ 1975 đến nay đã cung cấp cho tổ quốc trên sáu chục ngàn cử nhân, tr6en 5 thạc sĩ và trên 400 tiến sĩ về KHXH&NV và hiện đang đào tạo trên 24.000 sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh của 55 chuyên ngành đào tạo ĐH và 33 chuyên ngành đào tạo SĐH khác nhau thuộc về 5 lĩnh vực khoa học: Khoa học Nhân văn; khoa học Xã hội và Hành vi; khoa học Giáo dục và đào tạo giáo viên; khoa học Báo chí và thông tin; khoa học Dịch vụ xã hội.
Để xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân, trường chúng tôi đang nỗ lực phấn đấu theo chiến lược phát triển của ĐHQG Tp.HCM, trong đó điều quan trọng nhất là phải nâng cao chất lượng đào tạo và phài nhanh chóng phấn đấu trở thành một đại học nghiên cứu về KHXH&NV Việt Nam “tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”. Một trong những nỗ lực hết sức quan trọng của nhà trường là phải củng cố, đổi mới và tạo những đột phá cho sự phát triển của các chuyên ngành đào tạo, cho sự lớn mạnh của các khoa, đơn vị khoa học trong trường, trong đó có ngành khoa học Công tác xã hội. Sự kiện Giám đốc ĐHQG TP.HCM ra quyết định thành lập Khoa CTXH trên cơ sở bộ môn CTXH của trường đã đánh dấu sự trưởng thành và phát triển mạnh mẽ của ngành đào tạo này sau gần 7 năm thành lập Bộ môn CTXH. Đây là một quyết định hết sức kịp thời, đáp ứng được sự mong muốn của xã hội và sự mong mỏi của thầy cô giáo và sinhn viên sau gần 7 năm phấn đấu và cũng là quyết định hết sức sáng suốt được đặt trên cơ sở kết hợp những điều kiện khách quan và chủ quan hoàn toàn chín muồi.
Như chúng ta biết, Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa, quá trình hội nhập quốc tế mạnh mẽ, xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, tất cả những điều đó đã và đang đặt ra những vấn đề xã hội hết sức to lớn, đòi hỏi ngành CTXH phải ra đời và chung tay giải quyết. Tuy nhiên, một thực tế đáng buồn là hiện nay nguồn nhân lực trong lĩnh vực CTXH còn vô cùng hạn chế và chưa được xã hội nhìn nhận một cách xứng tầm. Theo đề án phát triển ngành CTXH của chính phủ, đến năm 2020 cả nước cần trên 60.000 nhân viên xã hội và trước mắt đến 2015, phải có trên 30.000 người hoạt động trong lĩnh vực này.
(Hiệu trưởng phát biểu tại Lễ thành lập Khoa CTXH)
 
Nhận thức được tầm quan trọng của công tác đào tạo và nhu cầu học tập, nghiên cứu về CTXH từ tháng 05/2006. Lực lượng cán bộ lúc đầu còn rất nhỏ yếu, ngoài một TS là TS. Lê Hải Thanh là trưởng bộ môn, còn lại chỉ có 5 cử nhân thuộc chuyên ngành XHH và 1 nhân viên văn phòng. Bộ môn CTXH đã phấn đấu kiên trì và liên tục khắc phục tình trạng khó khăn yếu kém do ít về số lượng, thiếu về chuyên môn bằng cách vừa tạo điều kiện cho các GV học tập nâng cao trình độ, vừa tuyển dụng thêm những chuyên gia trong các lĩnh vực CTXH, tâm lý học và phát triển cộng đồng. Đến nay, BM CTXH đã có 24 cán bộ, viên chức với 6 TS và 15 thạc sĩ, trong đó có 4 người đang làm NCS tiến sĩ về CTXH ở các nước phát triển. Từ khóa tuyển sinh đầu tiên vào năm 2007 với 72 sinh viên, đến nay khoa CTXH đang đào tạo 506 SV, đã cho ra trường 124 cử nhân CTXH và số lượng sản phẩm đầu tiên này đã được các nhà tuyển dụng đánh giáo rất cao. Về mặt đối ngoại, BM CTXH đã xây dựng được sự hợp tác với 23 trường đại học, viện nghiên cứu trong nước, 13 trường ĐH, viện ở nước ngoài. Đặc biệt, BM đã thiết lập quan hệ mật thiết với 64 trung tâm, cơ sở XH và các tổ chức phi chính phủ tại TPHCM và các tỉnh phía Nam để sinh viên tiến hành thực tập CTXH.
Những thành tựu đã qua của BM mà nay là Khoa CTXH trên nhiều phương diện là rất đáng tự hào, nhưng với tự cách là một khoa đào tạo ngành CTXH của Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG TP.HCM, một trong hai “cỗ máy” khoa học công nghệ lớn nhất nước, tập thể thầy cô giáo, CBVC và SV khoa CTXH đang và sẽ đảm nhận một sứ mẹnh hết sức nặng nề. Đó là phải phấn đấu về mọi mặt để trong vòng 5-10 năm tới khoa CTXH trở thành là một trong những trung tâm nghiên cứu và đào tạo về CTXH mạnh nhất của đất nước! Nhà trường ĐHQG TP.HCM sẽ cố gắng tối đa tạo mọi điều kiện và cùng phấn đấu với CBVC của khoa CTXH đề làm được điều đó. Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng chúng ta sẽ thành công. Trước mắt, lãnh đạo nhà trường yêu cầu Khoa tập trung vào 4 việc lớn như sau:
-         Một là, Khoa cần phải đẩy mạnh công việc quảng bá ngành học tích cực hơn nữa để xã hội biết đến ngành học này một cách sâu sắc hơn.
-         Hai là, xây dựng tận dụng các nguồn lực, đẩy mạnh việc xây dựng đội ngũ cán bộ cả về số lượng và chất lượng, chú ý công tác gửi đi học tập lấy học vị cao ở những nước có ngành CTXH phát triển.
-         Bốn là, tổng rà soát các hoạt động của Khoa theo chiến lược 2011 – 2015 tầm nhìn 2020 đề thực sự đóng góp tích cực vào việc xây dựng nhà trường thành một trung tâm KHXH và NV hàng đầu của đất nước.
Nhân buổi lễ hôm nay, cho phép tôi thay mặt Đảng ủy, BGH và tất cả CBVC trường ĐH KHXH&NV trân trọng cảm ơn BGH ĐHQG TPHCM, các quý đại biểu, khách mời và tất cả các đ/c và các bạn ủng hộ chúng tôi trong quá trình thành lập khoa CTXH.
Kính chúc tất cả các đ/c, tất cả quý vị dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt!
Chúc Khoa CTXH ngày càng Năng động hơn và không ngừng Phát triển đúng hướng, xứng đáng với vai trò, vị trí mới của mình ở trong trường ĐHKHXH&NV, cũng như đáp ứng được kỳ vọng lớn lao của xã hội và của lãnh đạo nhà trường và ĐHQG Tp.HCM đối với Khoa.
Chúc TS. Đỗ Hạnh Nga, vị trưởng khoa đầu tiên của Khoa CTXH và toàn thể CBVC của Khoa hoàn thành xuất sắc sứ mệnh to lớn của mình đối với nhà trường và ngành CTXH VN.
Xin cảm ơn.
[Trở về]
» Gửi ý kiến của bạn

Các tin đã đăng